3 phần mềm quét mã vạch sản phẩm chính xác, hoàn toàn miễn phí

Hiện nay, tình trạng hàng thật hàng giả lẫn lộn khiến người tiêu dùng cảm thấy lo lắng không biết mình có mua phải hàng giả kém chất lượng hay không. Bài viết hôm nay, A-one Market giới thiệu đến bạn 3 phần mềm quét mã vạch sản phẩm chính hãng, miễn phí để yên tâm hơn trong việc lựa chọn, mua sắm hàng hóa. 

Phần mềm quét mã vạch là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

Mã số mã vạch là một công nghệ dùng để nhận dạng, thu thập dữ liệu tự động từ các sản phẩm, dịch vụ, địa điểm hoặc tổ chức… bằng cách ấn định một mã số hoặc chữ số cho mỗi đối tượng. Mã vạch sẽ có dạng các vạch khoảng trống song song, xen kẽ được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định, giúp thiết bị quét mã vạch có thể đọc được. 

Mã vạch sản phẩm được chia ra thành nhiều loại khác nhau

Mã vạch sản phẩm được chia ra thành nhiều loại khác nhau

Sử dụng phần mềm quét mã vạch là cách kiểm tra mã vạch hàng thật đơn giản, nhanh chóng và chính xác mà người tiêu dùng có thể áp dụng. Những thông tin về sản phẩm sẽ được cập nhật liên tục trên phần mềm nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng về việc thông tin thiếu hoặc không chính xác. 

Cách thức hoạt động của các ứng dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần mở ứng dụng ra, sử dụng camera trên điện thoại để quét mã vạch hoặc mã QR Code được trang bị trên bao bì sản phẩm. Sau khi thực hiện theo tác quét mã vạch, toàn bộ thông tin của sản phẩm sẽ được cung cấp, chẳng hạn như: 

Phần mềm quét mã vạch cung cấp toàn bộ thông tin của sản phẩm 

Phần mềm quét mã vạch cung cấp toàn bộ thông tin của sản phẩm 

  1. Tên đầy đủ của sản phẩm 

  2. Loại sản phẩm (mã màu,màu sắc, mã số sản phẩm)

  3. Tên công ty/thương hiệu

  4. Địa chỉ công ty sản xuất, quốc gia, nơi sản xuất 

  5. Mô tả chi tiết sản phẩm

  6. Các trang thương mại điện tử đang có bán sản phẩm + Link

  7. Hình ảnh demo của sản phẩm

  8. Thành phần sản phẩm

  9. Ngày sản xuất, hạn sử dụng,…

Top 3 phần mềm quét mã vạch chính xác nhất hiện nay 

Với 3 phần mềm mà A-one Market giới thiệu ngay dưới đây, bạn sẽ thấy cách check mã vạch thông qua điện thoại thông minh thật đơn giản và hiệu quả. 

1. Phần mềm quét mã vạch iCheck

iCheck là một trong những công ty đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp truy xuất thông tin sản phẩm tại Việt Nam bằng ứng dụng quét mã vạch, mã QR Code trên thiết bị di động. Lần đầu tiên, hàng triệu người dân Việt Nam được trải nghiệm ứng dụng tra cứu thông tin sản phẩm một cách chính xác ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào chỉ với một lần quét. 

iCheck sẽ mang đến cho người dùng rất nhiều thông tin hữu ích như: thông tin về nhà sản xuất, giá cả, địa chỉ sản xuất, số điện thoại liên hệ, đánh giá từ người tiêu dùng… 

Phần mềm quét mã vạch iCheck

Phần mềm quét mã vạch iCheck

2. Phần mềm Barcode Việt

Một trong những cách kiểm tra mã vạch hàng thật hay hàng giả đơn giản được nhiều người áp dụng hiện nay là sử dụng phần mềm Barcode Việt. Ứng dùng này sẽ giúp bạn biết được sản phẩm đó có chính hãng, đảm bảo chất lượng hay không, tránh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. 

Phần mềm này được phát triển bởi người Việt nên giao diện khá tối ưu, thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, những sản phẩm hàng Việt Nam sẽ có dữ liệu đầy đủ hơn so với sản phẩm nhập khẩu. 

 Phần mềm quét mã vạch Barcode Việt

 Phần mềm quét mã vạch Barcode Việt

Phiên bản mới nhất của Barcode Việt đã cải thiện các chức năng như: quét barcode, quét mã vạch, QR code siêu nhanh kể cả trên những thiết bị di động có chất lượng camera thấp. Ứng dụng này có khả năng nhận diện hầu hết các loại mã vạch của Việt Nam mà không một phần mềm nào có thể đạt được. Thông tin hiển thị cũng khá đầy đủ, bao gồm: thông tin về nhà sản xuất, số điện thoại liên hệ, địa chỉ liên hệ, ngày cập nhật thông tin…

3. QR Barcode Scanner TeaCapps

Nếu bạn đang cần tìm một ứng dụng quét mã vạch sản phẩm nước ngoài thì Barcode Scanner là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Ứng dụng thuộc quyền sở hữu của nhà phát hành TeaCapps, có khả năng quét tất cả các định dạng phổ biến như: QR, UPC, EAN, Data Matrix, Aztec, Code 39...

QR Barcode Scanner TeaCapps

QR Barcode Scanner TeaCapps

Bên cạnh hỗ trợ cung cấp thông tin dữ liệu về các sản phẩm nước ngoài, Barcode Scanner cũng mang đến cho người dùng những thông tin về sản phẩm Việt Nam rất đầy đủ. Cho tới thời điểm hiện tại, đây là một trong những ứng dụng thịnh hành nhất trên bảng xếp hạng Android. 

Một số lưu ý khí quét mã vạch sản phẩm

Nếu bạn sử dụng phần mềm quét mã vạch nhưng không thành công cần chú ý đến một số lỗi thường gặp dưới đây. 

1. Máy quét không tương thích với mã vạch

Mã vạch sản phẩm được chia ra thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có một mã barcode (mã số) tương ứng. Do được mã hóa khác nhau nên hình dạng kích thước mã vạch cũng không đồng nhất. Chính vì vậy, có thể máy quét của bạn không tương thích với mã bạn muốn quét. Lúc này, bạn hãy thử đổi sang một máy quét khác xem thế nào nhé! 

2. Lỗi in ấn mã vạch

Đa số các mã vạch trên sản phẩm đều được nhà sản xuất in sẵn, mỗi sản phẩm lại in trên chất liệu khác nhau. Thậm chí, màu của mã vạch cũng có khác nhau giữa từng sản phẩm. Một số sản phẩm còn in mã vạch ở vị trí không có một bề mặt phẳng khiến việc đọc mã vạch trở nên khó khăn hơn. 

Màu của mã vạch cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc đọc mã vạch. Thông thường, máy quét chỉ đọc mã vạch khi có các thanh màu tối được in trên nền sáng, tương phản với mã vạch được in ra. 

Lỗi in ấn mã vạch

Lỗi in ấn mã vạch

3. Mã vạch dán ở vị trí không chính xác

Trước khi quét mã vạch bạn cần kiểm tra xem mã vạch có đặt ở góc cong hay cạnh của bao bì sản phẩm hay không, có bị mất góc hay che khuất không. Bề mặt cong hoặc bị khuất khiến máy quét không thể đọc mã vạch một cách chính xác, dễ dàng.

4. Bề mặt sản phẩm in mã vạch

Nếu bao bì sản phẩm có màu sắc trong suốt hoặc mờ sẽ gây ra vấn đề về độ tương phản màu sắc. Điều này khiến máy quét rất khó đọc được mã vạch. Bên cạnh đấy, việc in mã vạch trên bề mặt sáng bóng như kim loại cũng rất dễ xảy ra hiện tượng bị phản chiếu dẫn đến lỗi khi quét mã. 

5. Mã vạch bị mờ, đứt gãy

Trước khi áp dụng bất cứ cách kiểm tra mã vạch hàng thật nào thì bạn cần kiểm tra xem các đường mã vạch có rõ ràng và đều hay không. Bởi lẽ, chỉ cần một điểm mực thừa hay mã vạch bị đứt thì máy quét sẽ rất khó để đọc được mã vạch. 

Mã vạch bị mờ, đứt gãy

Mã vạch bị mờ, đứt gãy

6. Mã vạch có chiều dài không phù hợp

Đây là lỗi khá phổ biến trong quá trình thiết kế in ấn. Nếu bạn chú ý sẽ nhận thấy chiều dài mã vạch có thể thay đổi. Chiều dài ở đây là chiều ngang, có thể dài quá hoặc ngắn quá. Nếu dài quá sẽ vượt qua độ quét của máy, còn ngắn quà thì mật độ của mã vạch sát nhau quá khiến việc nhận diện trở nên khó khăn hơn. 

7. Tác động từ yếu tố môi trường bên ngoài 

Trong quá trình vận chuyển, vã vạch in trên sản phẩm có thể bị xước, bong hoặc mờ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể quét mã vạch. 

Trên đây là những cách kiểm tra mã vạch hàng thật đơn giản, chính xác mà A-one Market muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng, xứng đáng với chi phí bỏ ra. 

Tác giả: Nguyễn Hà