Ẩm thực miền Bắc - cái nôi của ẩm thực Việt Nam

Nếu ẩm thực miền Trung mang đậm nét đặc sắc của một vùng đất đầy nắng và gió,  ẩm thực miền Nam là sự hòa trộn của nhiều nền ẩm thực khác nhau thì ẩm thực miền Bắc lại thể hiện sự thanh đạm, nhẹ nhàng. Thay vào đấy, người miền Bắc chú trọng nhiều đến hương vị tự nhiên của các món ăn và cách bày trí sao cho thật đẹp mắt, chỉn chu. Cùng A-one Market khám phá tinh hoa văn hóa trong ẩm thực của miền Bắc để hiểu và yêu hơn vùng đất, con người nơi đây. 

Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Bắc

Nhắc đến ẩm thực miền Bắc, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sự thanh đạm, sự tinh tế trong việc dùng gia vị, sự mộc mạc dân dã trong việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên. Các món ăn của người miền Bắc thường có vị vừa phải, không quá cay cũng không quá ngọt, không quá nồng nhưng cũng không hề nhạt nhẽo. Thay vào đấy, người nấu sẽ đề cao độ tươi ngon tự nhiên của các loại thực phẩm.  

Mâm cỗ của người miền Bắc luôn được chú trọng trong từng món ăn

Mâm cỗ của người miền Bắc luôn được chú trọng trong từng món ăn

Điểm nổi bật trong văn hóa ẩm thực miền Bắc Việt Nam là màu sắc sặc sỡ, trình bày vô cùng đẹp mắt. Người miền Bắc chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm, nhiều loại rau xanh và các loại hải sản nước ngọt như cua, ốc, ngao, tôm, hến… 

Các món ăn được chế biến một cách khéo léo, công phu, thể hiện rõ nhất qua những “mâm cao cỗ đầy”. Mỗi mâm cỗ của người miền Bắc phải đủ “bốn bát sáu đĩa” được chế biến một cách cầu kỳ và trình bày rất đẹp mắt.

 Mứt Tết - đặc trưng trong văn hóa của người miền Bắc

 Mứt Tết - đặc trưng trong văn hóa của người miền Bắc 

Bên cạnh món ăn trong ngày lễ, Tết, văn hóa ẩm thực của người Bắc còn đặc trưng với những món quà bánh mộc mạc, dân dã như: các loại mứt, bánh cốm, bánh cam… Những món này không chỉ đều ăn no mà còn để làm quà biếu, mang đến cho người ta sự háo hức và cũng là cách để giữ những ký ức tuổi thơ thật đẹp của người miền Bắc. 

Những món ăn đặc sắc tạo nên ẩm thực miền Bắc Việt Nam

Ẩm thực miền Bắc không chỉ mang nét đặc trưng riêng mà trong mỗi món ăn đều ẩn chứa dấu ấn và hương vị riêng của từng khu vực, từng vùng miền. 

1. Ẩm thực Hà Nội

Hà Nội - Thủ đô của cả nước, nơi hội tự đầy đủ tinh hoa của văn hóa ẩm thực vùng đất kinh kỳ. Nhắc đến ẩm thực Hà Nội người ta sẽ nghĩ ngay đến phở - một thương hiệu mỗi khi du khách nhắc đến Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. 

Phở Hà Nội 

Phở Hà Nội 

Phở Hà Nội đã vinh dự được nằm trong TOP 50 món ăn ngon nhất Thế Giới. Linh hồn của phở đến từ phần nước dùng thanh ngọt, sợi phở dẻo mềm, những lát thịt bò tươi ngon cùng chút rau thơm làm dậy mùi cả tô phở. Nếu ai đã từng ra thăm thủ đô, thưởng thức một tô phở chính gốc Hà Nội xưa thì có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị đặc trưng ấy. 

Bên cạnh phở, người Hà Thành còn mang đến cho thực khách nhiều món ăn ngon hấp dẫn như: bún chả, chả cá Lã Vọng, cốm làng Vòng, cá kho làng Vũ Đại… 

Đặc sản Hà Thành 

Đặc sản Hà Thành 

2. Ẩm thực vùng đồng bằng sông Hồng

Đồng bằng sông Hồng được mẹ thiên nhiên ưu ái với tài nguyên phong phú, nổi tiếng với các món ăn được chế biến độc đáo với những nguyên liệu đặc biệt. Những món tiêu biểu được nhắc đến như: canh cá Quỳnh Côi, tái dê Hoa Lư, bánh cáy Thái Bình, bánh đậu xanh Hải Dương, nam mắm Giao Thủy, gà Đông Tảo Hưng Yên… 

Ẩm thực vùng đồng bằng sông Hồng

Ẩm thực vùng đồng bằng sông Hồng

3. Ẩm thực miền Bắc tại các thành phố biển

Miền Bắc không chỉ sở hữu nhiều thành phố biển với phong cảnh tuyệt đẹp mà còn gây thương nhớ cho du khách bởi văn hóa ẩm thực mang hương vị đặc trưng riêng. Những món ăn nổi tiếng của vùng biển miền Bắc nước ta phải kể đến như: xôi chả mực Quảng Ninh, chả mực Hạ Long, gà đồi Tiên Yên, rượu mơ Yên Tử, bánh đa cua Hải Phòng, bún cá Hải Phòng, nem cua bể Hải Phòng, sữa chua trân châu Hạ Long… 

Ẩm thực miền Bắc tại các thành phố biển

Ẩm thực miền Bắc tại các thành phố biển

4. Đặc sản vùng núi Tây Bắc

Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực thì đừng bỏ qua thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Vùng đất này nổi tiếng với nhiều món ăn trứ danh như: thịt trâu gác bếp, bê chao Mộc Châu, lẩu thắng cố, rượu cần Hòa Bình, Pa Pỉnh Tộp… 

Đặc sản vùng núi Tây Bắc

Đặc sản vùng núi Tây Bắc

5. Ẩm thực vùng Đông Bắc

Để hoàn thiện mảnh ghép của văn hóa ẩm thực miền Bắc chắc chắn không thể thiếu đặc sản của vùng núi phía Đông Bắc Tổ quốc. Những món ăn làm nên tên tuổi của ẩm thực vùng này gồm có: lợn quay Lạng Sơn, khâu nhục, vịt quay 7 vị, cơm lam Bắc Kạn, nem chua Đại Từ Thái Nguyên…

Ẩm thực vùng Đông Bắc

Ẩm thực vùng Đông Bắc

Trên đây là những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Bắc mà A-one Market muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết về ẩm thực xứ kinh kỳ, mang đến cho bản thân những trải nghiệm khó quên trong hành trình khám phá ẩm thực trên dải đất hình chữ S. 

Tác giả: Nguyễn Hà