Công thức nấu lẩu Thái chuẩn vị, ngon như nhà hàng
Lẩu Thái là món ăn nổi tiếng của xứ sở Chùa Vàng được nhiều người yêu thích bởi hương vị chua chua, cay cay, càng ăn càng nghiền. Sắp cuối tuần rồi, làm ngay nồi lẩu nóng hổi để chiêu đãi gia đình, bạn bè của mình ngay thôi. A-one Market sẽ hướng dẫn các bạn công thức nấu lẩu Thái thơm ngon, đậm vị chẳng kém gì ngoài hàng, cùng bắt tay vào làm nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món lẩu Thái
Lẩu không chỉ làm món ăn ngon, hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng khi được kết hợp từ nhiều loại thực phẩm khác nhau. Để có một nồi lẩu chuẩn vị Thái thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
1. Nguyên liệu nhúng lẩu
Nguyên liệu nhúng lẩu gồm có:
-
1kg thịt bò tươi
-
1kg tôm biển
-
1,5kg mực
-
1kg bạch tuộc
-
1kg ngao biển
-
Miến/bún tươi/mì tôm
-
Các loại rau nhúng kèm: rau muống, rau mồng tơi, cải thảo, bắp chuối, bông bí, cần tây…
-
Các loại nấm ăn kèm: nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà…
Nguyên liệu chuẩn bị nấu lẩu Thái
2. Nguyên liệu làm nước chấm
Nguyên liệu làm nước chấm cần chuẩn bị:
-
1 quả chanh
-
3 muỗng cà phê đường
-
3 muỗng cà phê muối
-
½ muỗng cà phê bột ngọt
-
2 quả ớt xiêm
-
1 lọ wasabi
-
5 lá cải xanh
Nguyên liệu làm nước chấm
3. Nguyên liệu nấu nước dùng
Để phần nước dùng được đậm đà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
-
1kg xương ống
-
2 quả ớt tươi
-
10 lá chanh
-
2 củ riềng
-
5 củ sả
-
5 tỏi tép
-
1 củ hành tây
-
3 quả cà chua
-
1 nhánh quế
-
Gia vị: muối, bột ngọt, sa tế, tương cà, tương ớt.
-
Quế: 1 nhánh
-
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tương ớt, tương cà,sa tế
Các bước làm thực hiện làm món lẩu Thái ngon như ngoài hàng
Để thành công với công thức nấu lẩu Thái thơm ngon, đậm vị bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:
1. Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống bạn rửa sạch, chặt thành những miếng to, nên đập dập phần khớp ống để khi hầm xương có thể tiết ra hết nước ngọt.
- Tôm rửa sạch, bỏ phần chỉ đen ở sống lưng, cắt bỏ râu tôm.
- Mực, bạch tuộc làm sạch, xát qua với muối trắng để bớt tanh, rửa lại với nước sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
- Ngao biển rửa sạch, nên ngâm trong nước có vài lát ớt tươi khoảng 30 phút để ngao nhả hết sạn, đất.
- Thịt bò thái miếng vừa ăn.
- Sả bóc vỏ, đập dập, phần thân cắt thành khúc khoảng 5cm, phần đầu củ sả băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, riềng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, lá chanh rửa sạch, vò nhẹ.
- Cà chua, hành tây rửa sạch, bổ từng múi giống múi cau
- Các loại rau ăn cùng nhặt xong rửa sạch,, cắt thành khúc vừa ăn khoảng 5cm và để ráo nước. Các loại nấm nhặt sạch phần rễ, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu
2. Nấu nước lẩu
Công thức nước lẩu Thái khá đơn giản, chỉ cần bạn chịu khó và tỉ mỉ một chút là sẽ có nồi nước lẩu vô cùng hấp dẫn, chuẩn vị như ngoài hàng. Cách thức thực hiện như sau:
Xương ống chần sơ qua nước nóng rồi rửa sạch với nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn, mùi hôi. Sau đó cho vào nồi ninh cùng 3,5 lít nước. Khi nước sôi vặn nhỏ lửa, ninh thêm khoảng 20 phút thì cho thêm 1 nhánh quế, lá chanh, riềng, sả đập dập vào nấu cùng. Sau đó, nêm gia vị với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 5 muỗng canh nước mắm. Trong quá trình ninh xương, bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước lẩu trong và thơm ngon hơn.
Nồi nước lẩu Thái
Trong quá trình ninh xương, bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn vào phi thơm cùng dầu ăn. Tiếp đến, cho thêm 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, hành tây, cà chua vào xào sơ rồi đổ hỗn hợp vào nồi nước lẩu đang ninh. Để nồi lầu có thêm vị cay bạn cho thêm khoảng 2 muỗng canh sa tế.
3. Làm nước chấm
Để pha nước chấm lẩu Thái bạn có thể thực hiện theo cách sau: Chuẩn bị 1 chén nhỏ, cho vào nước cốt 1 quả chanh, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê muối, 1 trái ớt xiêm băm nhuyễn, lá chanh thái sợi, lá cải xanh bỏ cuống cắt nhỏ, một chút wasabi. Cho hỗn hợp vào máy xay rồi xay nhuyễn là bạn đã có món nước sốt vô cùng hấp dẫn.
Nước chấm hải sản
Thưởng thức món lẩu Thái thơm ngon cực hấp dẫn
Sau khi phần nước lẩu đã nấu xong thì tiến hành thưởng thức thôi nào. Bạn cho lần lượt ngao biển, tôm, mực, thịt bò, các loại rau vào nồi nhúng chín và thưởng thức. Phần nước lẩu chua chua, cay cay hòa với vị ngọt của xương, nguyên liệu tươi ngon, nước chấm đúng điệu chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải gật gù khen ngon.
Món lẩu Thái thơm ngon hấp dẫn
Trên đây là công thức nấu lẩu Thái chuẩn vị mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà một cách đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm. Chúc bạn thành công, mang đến người thân, bạn bè món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Truy cập vào trang tin ẩm thực của Aone Market để có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon!
Xem thêm: