Cách làm sườn xào chua ngọt ngon như ý, ăn là nghiền

Sườn xào chua ngọt - chua nhẹ, đậm vị ngọt thanh cực “tốn cơm” được chị em trổ tài trong hầu hết mọi gia đình Việt. Tùy theo từng vùng miền sẽ có các kiểu kết hợp nguyên liệu với nhau để tạo nên một món sườn ngon và đầy hấp dẫn.  

Dưới đây là một số công thức làm sườn xào chua ngọt vừa giòn, vừa dai ngon như nhà hàng, chắc chắn ăn là nghiện.

Cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản và nhanh nhất

Sườn xào chua ngọt đơn giản chị em có thể áp dụng theo quy trình sau:

Nguyên liệu 

  • 1kg sườn non
  • 2 củ tỏi
  • 50g hành tím đập dập
  • 4 thìa nước cốt chanh
  • 3 thìa canh bột năng
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, đường, muối, nước tương, giấm

Các bước sơ chế

Hành tím và tỏi bạn bóc bỏ vỏ, đập dập. Hòa 4 thìa muối, 4 thìa giấm với 2 lít nước ấm (60 độ C) rồi rửa sạch trong 1 – 2 phút rồi chặt thịt thành những miếng vừa đủ ăn.

Ướp và chiên sườn

Mang sườn đi ướp cùng 2 thìa canh bột năng và 1 thìa cà phê hạt nêm, ướp trong 10 phút. Cho vào 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho lên bếp. Khi dầu nóng, bạn cho sườn vào chiên cho vàng đều 2 mặt. Hãy chiên trên mức lửa lớn.

Xào xườn

Hòa tan hỗn hợp gia vị gồm 4 thìa nước tương, 2/3 thìa hạt nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu, 2 thìa đường vào một bát nhỏ. Sau khi vớt sườn chiên ra, bạn cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp gia vị trên vào, đun trong 1 phút. Sau đó thì cho sườn đã chiên vào và trộn đều, đun trong 3 phút. Tiếp theo, cho vào chảo 300ml nước lọc và đun trong 10 phút. Kế đến, cho hỗn hợp gồm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 3 thìa nước cốt chanh vào. (Lưu ý là nên hòa riêng các loại gia vị này ra một chiếc chén nhỏ, khuấy đều rồi mới đổ vào chảo). Cuối cùng, đun thêm 5 phút nữa thì nêm vào 1/3 thìa cà phê bột ngọt, trộn đều lên rồi đảo đều cho đến khi thấy xốt đã bám hết vào mỗi miếng sườn thì tắt bếp.

cách làm sườn xào chua ngọt

Bí quyết làm món sườn xào chua ngọt, ngon dai

Cách nấu sườn chua ngọt của người miền Bắc

Sườn xào chua ngọt của người miền Bắc chị em có thể áp dụng theo quy trình sau:

Nguyên liệu

  • 1kg sườn thăn
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  •  Gia vị: nước mắm, tiêu, giấm, ớt, muối, hạt nêm

Quy trình làm món sườn chua ngọt của kiểu Bắc

Hành, tỏi bạn bóc vỏ, giã nát và sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó mang đi chần sơ qua với nước ấm rồi rửa sạch lại để ráo nước. Có thể dùng khăn giấy để thấm khô nước còn bám trên sườn. Ướp sườn cùng với 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm,2 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu, nước cốt của hành, tỏi đã giã.

Pha thêm hỗn hợp gia vị gồm có: 4 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 4 thìa giấm, 2 thìa nước lọc trộn lẫn vào nhau và khuấy đều. Kế đến mang sườn đi chiên cho vàng đều 2 mặt, rồi sử dụng dầu đã chiên sườn để phi thơm hành tỏi. Cho hỗn hợp gia vị trên và sườn vào đun cùng cho đến khi nước sốt sệt lại. Chờ cho đến khi nó chuyển sang màu nâu thì tắt bếp.

Cách nấu sườn chua ngọt của người miền Bắc

Cách nấu sườn chua ngọt của người miền Bắc

Cách nấu sườn chua ngọt của người miền Nam

Sườn xào chua ngọt của người miền Nam chị em có thể áp dụng theo quy trình sau:

Nguyên liệu

  • 500g sườn non
  • 2 trái cà chua
  • 1 trái dưa leo
  • 1 trái ớt chuông
  • ½ quả dứa
  • ½ củ hành tây
  • 5g cần tây
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu

Quy trình thực hiện

Cà chua, dưa leo, ớt chuông, quả dứa, hành tây bạn rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn, phần cần tây bạn cũng rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Sườn chặt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo. Sau đó ướp sườn với hỗn hợp 40ml nước mắm, 60g đường và tiêu. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn dầu ăn vào chiên chín vàng đều 2 mặt của sườn.

Sử dụng một ít dần để xào dứa, cà chua trước khi đã chín rồi thì cho thêm hành tây, dưa leo và ớt chuông vào xào thêm. Tiếp đến cho sườn vào cùng 5g muối, 5g tiêu, 10g hạt nêm, 10g đường vào đảo đều lên. Cuối cùng, cho cần tây vào chảo đảo đều cho đến khi chín thì tắt bếp.

Cách nấu sườn chua ngọt của người miền Nam

Cách làm sườn chua ngọt chay

Cách làm sườn chua ngọt chay cho mùng 1, ngày rằm chị em có thể áp dụng các bước sau:

Nguyên liệu

  • 100g sườn chay
  • 150g dứa
  • 250g cà chua
  • 10g hành boa rô
  • ½ trái ớt sừng
  • Gia vị: đường, bột ngọt, tương ớt, dầu ăn, hạt nêm chay, nước mắm chay

Quy trình thực hiện

Dứa, cà chua bạn rửa sạch và băm nhỏ rồi cho vào túi lọc vắt lấy nước. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và cũng băm nhỏ cho một bát riêng. Hành boa rô bạn cắt thành các lát mỏng. Sườn làm sạch, thấm giấy cho ráo nước.

Bắc chảo cho vào ½ chén dầu ăn lên trên bếp, khi dầu vừa nóng thì cho sườn vào chiên vàng. Bắc chảo và 1 thìa dầu ăn cho hành boa rô, ớt vào đảo đều, phi thơm. Sau đó, đổ nước dứa, cà chua vào đảo đều. Đồng thời tạo hỗn hợp 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tương ớt, 2 thìa cà phê nước mắm chay, ½ thìa cà phê hạt nêm chay, ¼ thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều lên cho vào chảo và đun cho đến khi sánh lại. Tiếp theo cho sườn vào và đảo đều tay để nước xốt ngấm đều quanh miếng sườn.

Cách làm sườn chua ngọt chay

Cách làm sườn chua ngọt chay

Cách làm sườn chua ngọt với me

Sườn xào chua ngọt với nước me chị em có thể áp dụng theo quy trình sau:

Nguyên liệu

  • 600g sườn
  • 2 trái cà chua
  • 2 muỗng canh nước cốt me đặc
  • 5 củ hành tím
  • 8 cọng hành lá
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, tiêu và nước mắm

Quy trình thực hiện

Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt hạt lựu, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bạn bóc bỏ vỏ, giã nhuyễn rồi tách riêng nước và xác tỏi.

Sườn rửa thật sạch, chặt thành miếng rồi chần qua nước sôi. Rửa lại cho sạch thêm một lần nữa và để ráo nước. Ướp sườn cùng với 1 thìa nước mắm,½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu, nước cốt của hành, tỏi đã giã đảo đều lên, để ướp trong vòng 30 phút cho thấm đều gia vị.

Chiên sườn sao cho chín vàng đều cả 2 mặt giống như các cách làm sườn xào chua ngọt trên. Bắc chảo khác lên bếp và cho 2 thìa dầu ăn, phi thơm phần xác của hành, tỏi. Sau đó cho nước cốt me, cà chua và 2 thìa cà phê đường đun cho đến khi cà chua chín nhừ. Sau đó, cho sườn chiên vào đun cho đến khi nước sánh lại và bám vào miếng sườn là được. Cuối cùng, cho thêm một chút hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Cách làm sườn chua ngọt với me

Cách làm sườn chua ngọt với me

Lưu ý cần nhớ khi làm món sườn xào chua ngọt

Cốt lõi của món sườn xào chua ngọt chính là sườn, sườn có ngon thì món ăn mới thực sự hấp dẫn. Và để chọn được một dẻ sườn heo ngon chị em cần lưu ý những điều sau:

Lựa chọn sườn hàng trước, phần nằm gần 2 chân sau với lớp sụn trải dài. Dẻ xương to, cứng, các lớp thịt bao quanh mềm và đàn hồi sẽ ngon hơn. Ngoài ra, cũng có thể lựa chọn phần sườn hàng giữa, khu vực gần 2 chân trước. Đây là phần sườn ngon nhất của con heo vì nó có tỷ lệ sụn, thịt, tủy rất hài hòa.

Nên lựa chọn phần sườn tươi ngon để món ăn trông hấp dẫn hơn sau khi chế biến. Sườn tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng nhưng hoàn toàn không hôi. Bên ngoài nó có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt. Mẹo nhỏ để nhận biết là bạn hãy dùng dùng ngón tay ấn vào miếng sườn nếu thấy ngay tại vị trí ấn nhanh chóng trở lại như cũ ngay sau khi buông tay thì đây chính là miếng sườn tươi mới. Đừng lựa chọn những miếng sườn có dấu hiệu mềm, xỉn màu và không đàn hồi. Chúng không chỉ khiến cho món ăn dở đi mà còn ẩn chứa rất nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Nếu chẳng may mua phải miếng sườn heo có mùi hôi bạn có thể sử dụng giấm, muối và nước để làm sạch. Hỗn hợp này vừa loại bỏ được mùi hôi vừa loại bỏ được chất bẩn. Ngoài ra, sau khi rửa hỗn hợp trên bạn cũng nên chần sườn trong khoảng 3 phút rồi rửa lại nước sạch thêm một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.

Lưu ý cần nhớ khi làm món sườn xào chua ngọt

Lưu ý cần nhớ khi làm món sườn xào chua ngọt

Trên đây là tổng hợp 5 cách làm sườn xào chua ngọt ngon với nhiều nguyên liệu. Sườn xào chua ngọt thường không kén người ăn, dễ kết hợp với các món ăn khác trong mỗi bữa cơm vì thế chị em hãy bắt tay trổ tài ngay nhé. Tham khảo thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác tại mục Ẩm thực của chúng tôi.

Tác giả: Đỗ Thị Hợp