Bí quyết cai sữa khoa học an toàn cho con, nhàn cho mẹ

Cai sữa là cả một quá trình khó khăn, vất vả giữa mẹ và bé. Mẹ cần có nhiều thời gian và sự kiên nhẫn để cùng con vượt qua. Để hành trình cai sữa của mẹ và bé không biến thành cuộc chiến, A-One Market xin chia sẻ bí quyết cai sữa khoa, an toàn ngay trong bài viết dưới đây.

Cai sữa cho bé là gì?

Cai sữa là quá trình con ngừng bú mẹ và dần tiếp nhận, hấp thụ dinh dưỡng từ các nguồn khác. Sau khi cai sữa thành công, con sẽ hoàn toàn ngừng bú mẹ như trước đây nữa.

Thời điểm cai sữa tốt nhất là khi nào?

Thời điểm cai sữa tốt nhất của từng đứa trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào đánh giá của người mẹ. Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ luôn khuyến cáo rằng, mẹ nên cho con bú ít nhất trong vòng một năm, thậm chí có thể lâu hơn nếu cả 2 đều muốn. Không nên nghe theo lời khuyên cai sữa từ mọi người xung quanh bởi không có cách nào đúng hay sai để cai sữa cho con. Hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để mình và con cai sữa một cách tự nhiên nhân.

Thời gian nào cai sữa là tốt nhất?

Cai sữa theo quyết định của bé

Sẽ có thời điểm con không còn hứng thú với việc bú mẹ nữa, lúc đó cai sữa sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Điều này thường xuất hiện khi con bắt đầu ăn nhiều loại thức ăn đặc khác nhau và uống nước từ cốc.

Với các bé mới tập đi cũng ít quan tâm đến việc ti mẹ, bởi sự chú tâm lúc này của con là thế giới bên ngoài, không xu hướng ngồi yên đủ lâu để ti mẹ nữa. Khi con quấy khóc, không còn kiên nhẫn và bị phân tâm khi bú chính là lúc con sẵn sàng cho việc cai sữa cùng mẹ.

Cai sữa theo quyết định của mẹ

Đa phần việc mẹ quyết định cai sữa cho con là khi người mẹ phải quay trở lại làm việc. Hoặc mẹ cảm thấy đã đến thời điểm thích hợp để con ngừng việc bú mẹ. Tuy nhiên, cũng sẽ có những bé không hợp tác vì vật mẹ cũng nên dần dần tập thói quen thay vì ép con cai sữa đột ngột. Việc áp dụng phương pháp đột ngột sẽ khiến con trẻ bị chấn thương tâm lý, đồng thời cũng khiến mẹ dễ bị tắc ống sữa hoặc nhiễm trùng vú.

không cai sữa đột ngột dễ gây tâm lý đến trẻ

Không cai sữa đột ngột dễ gây tâm lý đến trẻ

Hướng dẫn cai sữa cho bé vừa an toàn, vừa khoa học 

Cai sữa là hành trình dài cần được thực hiện một cách từ từ và thật sự kiên nhẫn. Mẹ có thể áp dụng một số cách cai sữa cho con dưới đây:

Bỏ qua cữ bú của con 

Cho con tập bú bình hoặc cốc thay vì cho bú mẹ để quan sát xem con có phản ứng như thế nào. Đồng thời, giảm cữ bú từng bữa trong một khoảng thời gian. Ví dụ, thông thường khoảng cách mỗi lần bú của con là 3 tiếng thì giờ đây bạn có thể tăng lên 4 - 5 tiếng. Nguồn sữa của mẹ sẽ giảm tiết dần và không khiến ngực bị căng sữa hay bị viêm vú.

cách cai sữa cho con vừa an toàn, vừa khoa học

Cách cai sữa cho con vừa an toàn, vừa khoa học

Rút ngắn thời gian cho con bú

Trong quá trình tập cai sữa cho con, mẹ nên siết chặt thời gian cho con bú. Nếu bình thường mẹ cho cho con bú trong 15 phút, hãy thử rút ngắn xuống 7 phút. Thay vào đó sẽ cho con ăn một bữa ăn nhẹ phù hợp với độ tuổi. Ví dụ như nước sốt táo không đường hoặc một cốc sữa công thức. Các cữ bú trước khi đi ngủ thường sẽ khó rút ngắn hơn vì chúng thường là cữ bú cuối cùng.

Hoãn bú và đánh lạc hướng con trẻ

Hoãn các cữ bú cũng là một trong những cách cai sữa an toàn mẹ nên áp dụng. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả nếu con lớn hơn một chút. Nếu con đòi bú, hãy trấn an và đánh lạc hướng con bằng một số hành động, hoặc đồ chơi bên cạnh. Nếu con có nhu cầu muốn bú mẹ vào đầu giờ tối, hãy cố gắng làm cho con phải kiên nhẫn chờ đợi đến khi ngủ. Lúc này mẹ có thể dễ dàng chuyển cho con sang bú bình. Mẹ hãy đặt lên môi hoặc lưỡi của trẻ một vài giọt sữa mẹ trước khi đưa núm vú của bình sữa vào miệng con.

Hoãn bú và đánh lạc hướng con trẻ

Hoãn bú và đánh lạc hướng con trẻ

Con có nhận đủ chất dinh dưỡng khi áp dụng phương pháp cai sữa không?

Những em bé sơ sinh khi bú mẹ cũng cần bổ sung thêm những chất dinh dưỡng khác mà người mẹ không thể cung cấp đủ, chẳng hạn như vitamin D. Trường hợp, người mẹ muốn cai sữa cho con trước một tuổi thì con vẫn sẽ cần phải uống thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức nhằm tăng cường chất sắt. Sau đó, khi con đã đến tuổi tập đi con cần bổ sung nhiều loại thực phẩm hơn để cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp con phát triển.

Cai sữa đột ngột và những hậu quả nghiêm trọng

Khi cơ thể có lượng sữa tăng lên, mẹ sẽ có những thay đổi về thể chất cũng như những thăng trầm trong cảm xúc. Và khi cơ thể ngừng sản xuất sữa, tác dụng phụ cũng sẽ dần xuất hiện:

Cảm giác căng sữa xuất hiện liên tục, kèm theo đó là ống dẫn bị tắc hoặc viêm vú. Ngoài ra, còn có trường hợp bị rò rỉ một lượng sữa dư thừa khiến bạn cảm thấy lo lắng, buồn phiền. Vậy để làm giảm thiểu một số triệu chứng khó chịu trên bạn hãy để cơ thể bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi, tự cơ thể sẽ điều chỉnh và giảm sản xuất sữa. Chắc chắn sau vài ngày, hiện tượng căng sữa có thể sẽ giảm đi đáng kể.

cai sữa đột ngột sẽ gây nhiều hậu quả không tốt

Cai sữa đột ngột và những hậu quả nghiêm trọng

Hy vọng với các thông tin cũng một số bí quyết được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn tìm được phương pháp cai sữa nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tìm hiểu thêm nhiều kiến thức chăm con tại chuyên mục Mẹ và bé của A-One Market nhé.

Tác giả: Đỗ Thị Hợp