Nuôi con EASY - vũ khí giúp cha mẹ thảnh thơi chăm con

Nuôi con EASY nổi tiếng là phương pháp nuôi con hiệu quả. Đây là phương pháp do bác sĩ kiêm tác giả người Anh có tên Tracy Hogg giới thiệu đến cộng đồng mẹ bỉm sữa trên thế giới biết đến. 

Vậy theo phương pháp EASY con có phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần? Cùng A-One Market tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này trong bài viết dưới đây.

Nuôi con EASY là gì?

Phương pháp EASY là - phương pháp huấn luyện nếp sinh hoạt ăn ngủ của con theo một chu kỳ nhất định và được lặp đi lặp lại mỗi ngày. Chu kỳ này sẽ bao gồm các việc như: ăn, chơi, ngủ theo các mốc phát triển của trẻ sơ sinh. Xây dựng thói quen theo phương pháp EASY không chỉ giúp con khoẻ mạnh mà còn giúp mẹ có nhiều khoảng thời gian rảnh hơn.

Phương pháp nuôi con EASY được thực hiện theo một trình tự cụ thể từ lúc bé vừa thức dậy vào buổi sáng cho đến khi bé chuẩn bị đi ngủ vào buổi tối:

E (Eat): Bé ngủ dậy sẽ đến giờ ăn

A (Activity): Thời điểm bé được vận động và chơi đùa

S (Sleep): Bé sẽ được cho đi ngủ đúng giờ

Y(Your time): Đây là khoảng thời gian dành riêng cho mẹ, khi bé ngủ mẹ sẽ có nhiều thời gian để thư giãn và làm những việc riêng khác.

Vậy nuôi con theo EASY nên bắt đầu từ khi nào? Phương pháp này, mẹ có thể áp dụng vào những tuần đầu tiên. Tuy nhiên, mới đầu mẹ cũng không nên cố gắng ép con một cách cứng nhắc. Hãy dành một chút thời gian để quan sát con, và cho con thời gian thích nghi, làm quen.

Nuôi con EASY

Phương pháp nuôi con EASY là gì?

Lợi ích khi mẹ áp dụng nuôi con theo EASY

Khi áp dụng phương pháp nuôi con EASY con sẽ dần hình thành một nhịp sinh học, giúp cho mẹ và con đều nhận những lợi ích riêng. Ví dụ như:

Lợi ích cho trẻ

Theo nhiều nghiên cứu, con trẻ sẽ thật sự phát triển tốt dần theo những thói quen. Trẻ nhận biết được những thói quen rất tốt và biết được những điều sắp xảy ra tiếp theo. Khi hình thành được thói quen và thứ tự diễn ra của những hoạt động tiếp theo con sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm và quấy khóc nữa. Chẳng hạn như: Sau khi ăn con sẽ biết mình được chơi đùa và sau khi chơi xong con sẽ được đi ngủ. Đây là phương pháp giúp con tự tin hơn và dần hình thành tính tự lập cho con.

Lợi ích cho mẹ

Cốt lõi của nuôi con EASY chính là giúp mẹ hiểu rõ hơn về những tín hiệu của con và không còn lo lắng mỗi khi không hiểu con đang muốn gì. Mẹ có thể dễ dàng xác định được con khóc do đói, bỉm tràn, mệt mỏi hay là con muốn ngủ. Đặc biệt, mẹ sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi hơn hoặc có thời gian làm việc khác khi con ngủ, giảm bớt căng thẳng trong khoảng thời gian chăm con. 

nuôi con theo easy

Lợi ích khi mẹ chăm con theo phương pháp EASY

Phương Pháp EASY có tốt không?

Nuôi con theo EASY có tốt không? Câu trả lời là “Có” mẹ nhé. Tuy nhiên nó chỉ có lợi nếu mẹ tìm hiểu và vận dụng đúng cách. Bởi nếu áp dụng sai cách có thể sẽ khiến trẻ cảm thấy lo âu và có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí não của trẻ.

Tổng hợp chu trình trong phương pháp EASY

Theo các chuyên gia, tại mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi sẽ áp dụng các chu kỳ khác nhau. Dưới đây là tổng hợp các chu trình trong nuôi con EASY theo từng độ tuổi.

Chu kỳ nuôi con EASY 3

Đối với bé dưới 3 tháng tuổi và có cân nặng tính từ 2.7 kg trở lên thì sẽ sinh hoạt theo chu trình này. EASY 3 được hiểu là sau khi được ăn no thì 3 giờ sau con mới có cảm giác muốn ăn tiếp. Trong 3 tháng đầu, con có thể dậy đòi ăn vào lúc nửa đêm, nhưng sau khi ăn xong thì con có thể dễ dàng tự ngủ tiếp mà không cần mẹ ru. Vì con đã làm quen với phương pháp EASY rồi nên sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn và hạn chế ngay cả việc khóc đêm.

Thời gian biểu trong chu trình EASY 3:

7h: Đánh thức bé dậy và tập vận động nhẹ cho bé.

8h - 10h: Cho bé ngủ giấc ngắn đầu tiên từ 1 - 2h.

10h: Ăn trưa và cho bé vận động nhẹ.

11 - 13h: Cho bé ngủ giấc thứ hai và lúc này mẹ cũng có thời gian nghỉ ngơi.

13h: Mẹ cho bé ăn bữa chiều và tập vận động.

14 - 16h: Tiếp tục cho con ngủ giấc ngắn thứ 3 và mẹ cũng tranh thủ nghỉ ngơi.

16h: Mẹ cho bé ăn bữa nhẹ thứ 2 và vận động.

17 - 17h30: Cho bé ngủ giấc ngắn thứ tư trong ngày.

17h30: Sau khi thức dậy, bé sẽ chơi 1 tiếng trước khi ăn tối.

18h30: Mẹ cho bé đi tắm và chuẩn bị đồ ăn.

19h: Bé ăn bữa tối và đi ngủ.

phương pháp nuôi con easy

Chu kỳ nuôi con EASY 3 phù hợp với bé dưới 3 tháng tuổi

Chu kỳ nuôi con EASY 4

Chu kỳ trong EASY 4 được áp dụng với các bé từ 3 đến 7 tháng tuổi. Tại nhóm này, bé sẽ được tăng thời gian chơi lên và cắt bớt thời gian ngủ và lượng thức ăn. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cho bé dễ bị tỉnh giấc vào ban đêm và khó ngủ lại. Mục tiêu chính của chu kỳ này chính là kéo dài giấc ngủ đêm của con nhờ vào sự rút ngắn của những giấc ngủ ngắn trong ngày.

Trong quá trình áp dụng chu kỳ EASY 4, mẹ nên để con chơi trong khoảng từ 1.5 - 2 giờ đồng hồ trước mỗi giấc ngủ để thời gian đan xen giữa những bữa ăn nhiều hơn. Trong trường hợp con vẫn đòi ăn đêm thì mẹ có thể cho con ăn 1 bữa nhẹ nhưng nên hạn chế dần theo thời gian. Bởi thói quen bú đêm sẽ làm bé đòi bú nhiều vào ban ngà và không tuân thủ theo chu trình ăn uống. Ngược lại, nếu mẹ cho bé bú quá nhiều vào ban ngày thì đêm trẻ sẽ dễ quấy khóc và gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của cả mẹ và con.

7h: Bé ăn sáng và vận động, chơi đùa cùng mẹ.

9h – 11h: Bé ngủ 1 giấc ngắn và mẹ kết hợp nghỉ ngơi.

11h: Bé ăn bữa trưa và chơi trong khoảng 2 tiếng.

13h – 15h: Bé ngủ 1 giấc ngắn tiếp theo và mẹ nghỉ ngơi.

15h: Bé ăn bữa chiều và chơi vận động nhẹ.

17h – 17h30: Bé ngủ một giấc ngắn vào buổi chiều (trong 30 phút), mẹ kết hợp nghỉ ngơi.

17h45: Mẹ cho bé ăn nhẹ nếu đói và ngừng bữa đêm.

18h30: Cho bé tắm và chuẩn bị ăn bữa tối.

19h00: Bé ăn bữa tối xong và đi ngủ đêm.

Chu kỳ nuôi con EASY 4 phù hợp với bé từ 3 - 7 tháng tuổi

Chu kỳ nuôi con EASY 2 - 3 - 4

Đối với những bé trong khoảng từ 7 -10 tháng tuổi, mẹ sẽ giảm dần giấc ngủ xuống chỉ còn 2 giấc ban ngày và thời gian cách giữa các bữa ăn tầm 4 tiếng. Mỗi lần ngủ, mẹ hãy lưu ý thời gian giấc ngủ chỉ nên khoảng 30 - 45 phút. Tối đến con có thể sẽ khó ngủ hơn so bình thường và đòi ăn hoặc tự nằm chơi, không ngủ. Do đó, mẹ nên cho con ăn gần với giờ ăn cơm của gia đình và giảm số giấc ngủ ban ngày của con bé lại.

Thời gian biểu trong chu trình EASY 2 - 3 - 4:

7h: Bé bú sáng kèm với ăn dặm. Rồi dành khoảng 2 tiếng cho bé chơi.

9h:Bé đi ngủ, mẹ kết hợp nghỉ ngơi.

11h: Bé vận động nhẹ nghỉ trong 3 tiếng.

14h: Mẹ cho bé ngủ trưa trong vòng 1 tiếng rưỡi - 2 tiếng.

15h30 - 16h: Mẹ cho bé ăn bữa chiều.

16 - 20h: Mẹ đưa bé đi tắm,chơi và ăn dặm bữa tối.

20h: Bé đi ngủ và dừng không cho ăn bữa đêm.

EASY 2 - 3 - 4 phù hợp với bé từ 7 - 10 tháng tuổi

EASY 2 - 3 - 4 phù hợp với bé từ 7 - 10 tháng tuổi

Chu kỳ nuôi con EASY 5 - 6

Nuôi con EASY 5 - 6 áp dụng cho bé từ 10 tháng đến hơn 1 tuổi. Giai đoạn này, bé đã có giờ giấc sinh hoạt khá tương đồng với mọi người. Vì vậy, mẹ chỉ nên cho bé ngủ một giấc ngắn khoảng 30 - 45 phút vào buổi trưa và cho bé có thời gian thức nhiều hơn. 

Tới giai đoạn này, mẹ nên tăng thời gian thức chơi ban ngày và giảm thời gian ngủ giấc buổi sáng đến khi có thế cắt hẳn hoàn toàn. Đồng thời chuyển sang cho bé ngủ trưa nhiều hơn tầm 2 tiếng. 

Thời gian biểu chu kỳ nuôi con EASY 5 - 6:

7h: Bé uống sữa và ăn dặm, chơi vận động (khoảng 3 – 4 tiếng).

11h30: Bé ăn trưa và vận động thật nhẹ nhàng.

12h: Bé ngủ trưa tầm 2 tiếng.

14h – 14h30: Bé uống sữa và ăn nhẹ bữa chiều (không nên cho ăn quá no vì dễ ảnh hưởng đến bữa tối).

15h – 18h: Cho bé thức chơi và vận động nhẹ.

18h30 – 19h: Tắm rửa vệ sinh cá nhân và cho bé ăn tối.

19h30 – 20h: Mẹ đọc sách hoặc có thể cho bé nghe nhạc để chuẩn bị ngủ.

EASY 5 - 6 là giai đoạn phù hợp với bé từ 10 tháng đến hơn 1 tuổi

EASY 5 - 6 là giai đoạn phù hợp với bé từ 10 tháng đến hơn 1 tuổi

Nuôi con EASY được xem như một cuộc “cách mạng” đối với nhiều mẹ bỉm sữa. Áp dụng phương pháp này vừa giúp bé có thói quen sinh hoạt đúng giờ vừa giúp mẹ có nhiều hơn thời gian cho bản thân và các công việc khác. Hy vọng bài viết trên, sẽ giúp mẹ tìm được phương pháp nuôi con phù hợp.

Tác giả: Đỗ Thị Hợp