Thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke và những điều cần biết

Để xin được giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke thì chủ đầu tư cần quan tâm ngày từ bước thiết kế phòng cháy chữa cháy sao cho đúng và đáp ứng được yêu cầu tại Điều 5 Thông tư 147/2020/TT-BCA. Bài viết hôm nay, A-one Market chia sẻ đến bạn đọc những lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke để dễ dàng trong việc xin giấy phép kinh doanh cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động. 

Tại sao cần thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke? 

Đối với quán karaoke thì hệ thống phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng và cần thiết, đảm bảo an toàn cho con người và cơ sở vật chất. Đây là yếu tố chủ chốt, quyết định việc cơ sở kinh doanh của bạn có được cấp giấy phép hoạt động hay không. 

Để được cấp giấy phép kinh doanh thì quán karaoke của bạn phải có bản thiết kế phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn, đã được thẩm duyệt bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Một bản thiết kế phù hợp, khoa học sẽ tạo nên mạng lưới có sự kết nối chặt chẽ, kịp thời hoạt động tốt khi xảy ra sự cố. 

Thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke rất quan trọng 

Thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke rất quan trọng 

Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy karaoke là công việc của các kỹ sư phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, có chuyên môn, nghiệp vụ. Họ sẽ giúp bạn lựa chọn những vật liệu, thiết bị cần thiết và sắp xếp vào các vị trí phù hợp, đảm bảo toàn bộ hệ thống hoạt động một cách tối ưu, hiệu quả nhất. Nếu không có bản thiết kế bạn sẽ gặp những khó khăn dưới đây: 

 • Thứ nhất, đội ngũ thi công sẽ không biết sử dụng những loại thiết bị nào, lắp đặt ở đâu là phù hợp và tối ưu nhất. 

 • Thứ hai, sau khi hoàn thiện, hệ thống phòng cháy chữa cháy có kết nối kém, hoạt động không hiệu quả, thậm chí còn gây nên những thiệt hại nghiêm trọng khi xảy ra sự cố. 

 • Thứ ba, chi phí thi công không được tối ưu, phát sinh nhiều khoản không mong muốn gây tốn kém cho chủ đầu tư.

Những yêu cầu cơ bản khi thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke

Trước khi đặt bút thiết kế phòng cháy chữa cháy cho quán karaoke, cả chủ đầu tư và đơn vị thiết kế, thi công cần xác định mục tiêu của hệ thống phòng cháy chữa cháy là gì? A-one Market xin chia sẻ đến bạn những mục tiêu cụ thể như sau:

Yêu cầu cơ bản khi thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke

Yêu cầu cơ bản khi thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke

 • Thứ nhất, khi có sự cố xảy ra cần đảm bảo an toàn tối đa cho tính mạng con người, bao gồm cả nhân viên và khách hàng trong quán. 

 • Thứ hai, giảm thiểu tối đa những thiệt hại về cơ sở vật chất, tài sản có trong phòng hát cũng như toàn bộ khu vực kinh doanh. 

 • Thứ ba, hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động tốt, liên tục, được sắp xếp khoa học, có tính thẩm mỹ cao, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. 

 • Thứ tư, chi phí đầu tư phù hợp, đáp ứng được yêu cầu nhưng giá thành phải hợp lý. 

 • Cuối cùng, việc thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy phòng hát cần phù hợp với công năng sử dụng, địa hình thực tế của từng cơ sở kinh doanh. 

Những hạng mục quan trọng trong thiết kế phòng cháy chữa cháy 

Như đã nói ở trên, bạn cần dựa vào công năng sử dụng, địa hình thực tế của quán karaoke để thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp. Tuy nhiên, những bản thiết kế sẽ có điểm chung là gồm hai hạng mục chính là hệ thống phòng cháy và hệ thống chữa cháy. Hai bộ phận này sẽ hoạt động tuần hoàn và có kết nối chặt chẽ  với nhau. Toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy còn được kết nối với cơ quan PCCC địa phương để kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra. 

1. Hệ thống cảm biến báo cháy

Hệ thống cảm biến báo cháy có chức năng cảnh báo sớm khi có nguy có chập cháy theo từng khu vực hoặc địa chỉ. Thông qua cảnh báo này, chúng ta có thể chủ động dập tắt nguy cơ khi vừa mới khởi phát bằng thiết bị cơ bản như bình phòng cháy chữa cháy. Hệ thống là một dây chuyền liền mạch, từ báo cháy tự động, báo cháy bằng tay đến trung tâm báo cháy. Ngoài ra, còn có loa báo cháy, loa thoát nạn và loa hướng dẫn thoát nạn. 

Hệ thống cảm biến báo cháy sẽ có 2 loại cơ bản sau: 

Thứ nhất: thiết bị cảm biến khói

Thiết bị này có chức năng tự động nhận biết có khói để phát hiện kịp thời khi sự cố xảy ra. Tín hiệu sẽ nhanh chóng truyền tới trung tâm báo cháy và kích hoạt báo động. Ưu điểm của loại thiết bị này là chi phí thấp, hoạt động ổn định, liên tục, lắp đặt được ở nhiều vị trí khác nhau, dễ bảo trì trong quá trình sử dụng. 

 Thiết bị cảm biến khói

 Thiết bị cảm biến khói

Thứ hai: thiết bị đầu báo nhiệt

Thiết bị này hoạt động trên nguyên tắc cảm nhận nhiệt độ môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ tăng và đạt đến ngưỡng chỉ định thì đầu báo cháy sẽ gửi tín hiệu về trung tâm, giúp chúng ta nhanh chóng phát hiện và dập tắt ngọn lửa bằng bình chữa cháy trong thời gian sớm nhất. Ưu điểm của loại thiết bị này là giá thành phải chăng, hoạt động liên tục 24/24, có thể tích hợp thông báo qua điện thoại thông minh rất tiện lợi. 

2. Hệ thống báo động và thông báo

Hệ thống báo động và thông báo là thiết bị cần thiết trong bản thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke. Khách hàng trong quán sẽ nhận được thông báo về hỏa hoạn để kịp thời gọi ứng cứu khẩn cấp thông qua trung tâm báo cháy. Ngày nay, hệ thống báo động hiện đại được trang bị các loa cảnh báo thay thế kiểu chuông truyền thống như trước đây. Loa cũng có thể được dùng để thướng dẫn mọi người di chuyển khi có sự cố xảy ra. 

Hệ thống báo động và thông báo

Hệ thống báo động và thông báo

Hệ thống cảnh báo được điều khiển bằng giọng nói thông qua tin nhắn được ghi âm sẵn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp thêm các thông tin, nội dung cần thiết qua loa theo cách thủ công. 

Khi xảy ra sự cố, hệ thống sẽ tự động đóng cửa chống cháy, ngừng vận hành thang máy, kích hoạt vòi phun nước… Ngoài ra, hệ thống còn kết nối với hệ thống thông gió để điều hướng, cho khói ra ngoài. 

Tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy phòng karaoke

Theo Điều 5 Thông tư 147/2020/TT-BCA, khi thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke cần đảm bảo các tiêu chuẩn dưới đây:

1. Những vật liệu sử dụng thi công phòng là vật liệu chống cháy hoặc khó cháy

Trên bản thiết kế phòng cháy chữa cháy, người thiết kế cần thể hiện được những khu vực nào sử dụng vật liệu chống cháy hoặc khó cháy. Chẳng hạn như: xốp chống cháy EPS hạt đen, bông thủy tinh cách nhiệt chống cháy, sợi vải thủy tinh, mút chống cháy, bông khoáng Rockwool, gỗ chống cháy, inox, gương kính… Không được sử dụng các vật liệu cách âm dễ cháy như gỗ, mút, da, nỉ, xốp không chống cháy, cao su… 

Vật liệu sử dụng thi công phòng là vật liệu chống cháy hoặc khó cháy

 Vật liệu sử dụng thi công phòng là vật liệu chống cháy hoặc khó cháy

Những vật liệu chống cháy hoặc khó cháy yêu cầu phải được kiểm định chất lượng với đầy đủ giấy tờ. Khi cơ quan chức năng kiểm tra, chủ đầu tư cần xuất trình được những loại giấy tờ để chứng nhận về việc sử dụng vật liệu phù hợp với quán karaoke. 

2. Lối thoát hiểm thiết kế phù hợp đúng tiêu chuẩn quy định

Tất cả các quán karaoke đều bắt buộc phải có lối thoát hiểm, thoát nạn đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy như sau: 

 • Dẫn từ các gian phòng tầng 1 trực tiếp ra ngoài thông qua hành lang, tiền sảnh, buồng thang bộ hoặc phòng chờ. 

 • Dẫn từ các gian phòng của tầng bất kỳ, trừ tầng 1 đến trực tiếp hành lang, buồng thang bộ, cầu thang bộ loại 3 hoặc phòng chờ có lối ra dẫn trực tiếp vào hành lang. Với những quán karaoke có chiều cao phòng cháy chữa cháy dưới 28m thì dẫn trực tiếp vào cầu thang bộ loại 2. 

 • Dẫn vào gian phòng liền kề cùng tầng, mà từ phòng này có lỗi ra như được nêu ở hai tiêu chí trên. 

 • Cần tối ưu khoảng cách giới hạn từ vị trí xa nhất đến lối thoát hiểm. 

 • Chiều dài của đường thoát hiểm theo cầu thang bộ loại 2 được tính bằng ba lần chiều cao của thang đó.

Lối thoát hiểm thiết kế phù hợp đúng tiêu chuẩn quy định

Lối thoát hiểm thiết kế phù hợp đúng tiêu chuẩn quy định

Một số lưu ý khác khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Khi bố trí, thiết kế đường thoát nạn phòng cháy chữa cháy, các đường thoát nạn không được tính là lối thoát hiểm hợp lệ gồm thang cuốn, thang máy và những đường thoát sau đây: 

 • Đường đi qua các hành lang có lối ra từ giếng thang máy; đường đi qua các sảnh thang máy và các khoảng đệm trước thang máy có kết cấu không đáp ứng yêu cầu ngăn cháy. 

 • Đường qua những buồng thang bộ có lối đi đến buồng thang là một phần của hành lang. Đường đi qua những gian phòng có cầu thang bộ loại 2 nhưng lại không phải là cầu thang thoát hiểm. 

 • Đường đi theo mái nhà không được tính là đường thoát hiểm. Ngoại trừ trường hợp đường được khai thác để sử dụng hoặc trang bị với mục đích thoát nạn. 

Lưu ý khác khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Lưu ý khác khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy

Bên cạnh việc thiết kế thì thi công phòng cháy chữa cháy cũng cần thi công đúng theo bản thiết kế và lưu ý một số điều dưới đây: 

 • Sử dụng dây điện chịu nhiệt để đảm bảo không xảy ra chập cháy trong quá trình kinh doanh. 

 • Sử dụng thêm ống gen chống cháy để bảo vệ các thiết bị điện như dây nguồn tivi, điều hòa, nguồn tủ các thiết bị âm thanh…

 • Những nguồn điện hạ thế dùng chạy màn hình led, ánh sáng led 12v hoặc 24v cần đặt ngoài phòng karaoke, những nơi dễ sửa chữa, dễ dập lửa. 

 • Sử dụng hệ  aptomat 4 lớp: lớp 1 tại cửa phòng karaoke, lớp 2 ở hành lang tổng, lớp 3 ở tủ điện tổng và lớp 4 ở cột điện. Điều này giúp chủ đầu tư không lo xảy ra sự cố chập điện vì không thể cùng lúc hỏng cả 4 lớp aptomat. 

Trên đây những kiến thức cần thiết về thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke mà chủ đầu tư và đơn vị thiết kế, thi công cần nắm được để đáp ứng đủ các yêu cầu an toàn phòng cháy chữa cháy trong kinh doanh quán hát. Để cơ sở kinh doanh của mình hoạt động an toàn, hiệu quả và lâu dài, các chủ đầu tư nên tuân thủ đúng các quy định mà pháp luật đề ra, mang lại lợi ích cho cả cộng đồng và xã hội.

Tác giả: Nguyễn Hà