Xoa bóp bấm huyệt và những điều bạn cần biết

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp trị liệu bằng tay trong Y học Cổ truyền để điều trị một số bệnh lý về thần kinh, xương khớp. Vậy phương pháp này có tác dụng gì, cách điều trị ra sao, cần lưu ý gì khi massage bấm huyệt trị bệnh? Mời quý độc giả tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để có biện pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện nhất. 

Xoa bóp bấm huyệt là gì?

Xoa bóp bấm huyệt Y học Cổ truyền là phương pháp trị liệu bằng tay, người bấm huyệt sẽ dùng tay để tác động lên các huyệt, da thịt và gân khớp của người bệnh. Những tác động vật lý đó sẽ kích thích hệ thần kinh, tạo nên các thay đổi của thể dịch, nội tiết. Từ đó, nâng cao năng lực của lục phủ ngũ tạng, thúc đẩy quá trình dinh dưỡng trong cơ thể. 

Theo Y Học Cổ Truyền, massage bấm huyệt tác động vào các huyệt, kinh lạc có thể đuổi được ngoại tà. Đồng thời, giúp thông kinh hoạt lạc, điều hòa được định vệ và điều hòa chức năng tạng phủ.

Massage bấm huyệt sẽ tác động vào các huyệt, kinh lạc

Massage bấm huyệt sẽ tác động vào các huyệt, kinh lạc

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt 

Xoa bóp bấm huyệt là kỹ thuật được áp dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý khác nhau, chẳng hạn như: 

  • Điều trị nhóm bệnh về cơ xương khớp: xoa bóp có tác dụng làm giãn cơ, nhất là các cơ bị cơ cứng trước đó các bệnh về dây chằng, gân, khớp. Từ đó, tăng tính linh hoạt cho khớp, giúp cải thiện vận động cho người bệnh. 

  • Điều trị nhóm bệnh về thần kinh: các động tác xoa bóp bằng tay sẽ tác động trực tiếp lên các thụ cảm thần kinh ở dưới da, tạo ra các đáp ứng phản xạ thần kinh. Từ đ, giúp điều hòa thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress, giúp người bệnh tăng khả năng tập trung, giảm đau, giãn cơ hiệu quả. 

Xoa bóp bấm huyệt là kỹ thuật được áp dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý

Xoa bóp bấm huyệt là kỹ thuật được áp dụng để điều trị nhiều loại bệnh lý 

  • Thẩm mỹ: nếu xoa bóp, bấm huyệt ở các huyệt vùng mặt đúng cách sẽ giúp tăng lưu thông máu, trẻ hóa da mặt, giúp làn da trở nên săn chắc, hồng hào hơn mỗi ngày. 

  • Ngoài ra, massage bấm huyệt còn giúp điều hòa chức năng nội tạng, tăng cường nhu động của ruột, dạ dày và cải thiện chức năng của hệ tiêu hoá.

Một số lưu ý xoa bóp bấm huyệt trị bệnh

Xoa bóp bấm huyệt Y học Cổ truyền mang lại hiệu quả trị liệu tốt với một số bệnh, tuy nhiên một số trường hợp cần chống chỉ định với phương pháp này. Bao gồm: gãy xương, chấn thương do va đập ở dây chằng, cơ và khớp, người bị bệnh tim phổi nặng như suy tim, nhồi máu cơ tim, suy hô hấp, cơn hen ác tính, lở loét mụn nhọt… Ngoài ra, khi các cơ quan bị tổn thương thực thể về ngoại khoa như: thủng dạ dày, viêm ruột thừa, bệnh truyền nhiễm… thì tuyệt đối không nên sử dụng biện pháp trị liệu xoa bóp bấm huyệt.  

Một số lưu ý xoa bóp bấm huyệt trị bệnh

Một số lưu ý xoa bóp bấm huyệt trị bệnh

Trên đây là những kiến thức cơ bản về phương pháp trị liệu xoa bóp bấm huyệt trong Y học Cổ truyền. Để có phác đồ điều trị hiệu quả, an toàn bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế chất lượng, uy tín. Chúc bạn tìm được cho mình phương pháp trị bệnh phù hợp để cải thiện và nâng cao sức khỏe mỗi ngày. 

Tác giả: Nguyễn Hà