10 năm tỏa sáng lễ hội pháo hoa Đà Nẵng

Fastival pháo hoa quốc tế Đà Nẵng không còn xa lạ đối với người dân trong nước và cả khách du lịch nước ngoài. Đây là sự kiện tầm cỡ quốc tế được diễn ra hàng năm vào ngày 29 và 30/4 tại hai bờ sông Hàn, mỗi năm mang một chủ đề, màu sắc khác nhau. 

Nguồn gốc của lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã đề xuất về lễ hội bắn pháo hoa và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ chọn là địa điểm hàng năm tổ chức lễ hội pháo hoa quốc tế Đà nẵng và lấy ngày ngày 29/3 "Ngày giải phóng Đà Nẵng" là ngày tổ chức hằng năm cho lễ hội pháo hoa.

Tuy nhiên, năm đầu tiên tổ chức do sự ảnh hưởng của thời tiết nên được chuyển sang ngày 30/4 "Ngày giải phóng miền Nam".Từ đó đến nay trải qua hơn 10 năm phát triển, lễ hội được tổ chức  với quy mô hành tráng đẳng cấp quốc tế với các màn trình diễn đặc sắc của các quốc gia khác nhau bên hai bờ sông Hàn hội tụ đủ sắc màu của các chùm pháo hoa, bắn pháo hoa Đà Nẵng kết hợp với giai điệu của âm nhạc ngày càng thu hút lượng khách du lịch trong và ngoài nước tăng qua từng năm.

Lễ hội bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Lễ hội bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Chủ đề qua từng năm của lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng có tiềm năng rất lớn về du lịch đang phát triển mạnh mẽ thu hút rất nhiều du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức vẻ đẹp hoàn mỹ của thành phố bên bờ sông Hàn.

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà nẵng được tổ chức như một đòn bẩy đưa đất nước vươn xa để sánh vai với cường quốc năm châu. Với mỗi năm mang một chủ đề, một ý nghĩa khác nhau, pháo hoa được bắn lên bầu trời cũng mang theo những ước nguyện khác nhau, một số cột mốc đáng nhớ hơn  10 năm phát triển của lễ hội văn hóa với quy mô tầm cỡ quốc tế như:

10 năm tỏa sáng lễ hội pháo hoa Đà Nẵng

10 năm tỏa sáng lễ hội pháo hoa Đà Nẵng

  • Năm 2008 mang chủ đề: “ Vũ điệu Tiên Sa” đây là cột mốc đánh dấu bước ngoặt đầu tiên của lễ hội bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng. Với chủ đề này, những phần trình diễn tiết mục văn nghệ kết hợp với màn bắn pháo hoa đầy màu sắc đã nhấn mạnh được ý nghĩa của chủ đề đó là truyền thuyết về truyện tình Tiên Sa.
  • Năm 2009 mang chủ đề: “ Âm vọng sông Hàn” với bước ngoặt thành công của năm 2008, lễ hội pháo hoa quốc tế đã quay trở lại nổi bật với các tiết mục trình diễn văn nghệ đặc sắc kết hợp màn bắn pháo hoa hiện đại thể hiện nổi bật được đúng chủ đề “Âm vọng sông Hàn” mang đậm bản sắc văn hóa phương Đông.
  • Năm 2010 mang chủ đề: “ Huyền thoại sông Hàn” đây là một năm đầy thú vị khi các màn trình diễn của các nước kết hợp màn bắn pháo hoa đặc sắc đã nhấn mạnh được chủ đề của lễ hội, làm cho vẻ đẹp của sông Hàn trở thành huyền thoại giữa bầu trời rực rỡ theo những tia sáng bay cao, bay xa của pháo hoa.
  • Năm 2011 mang chủ đề: “Lung linh sông Hàn” lễ hội pháo hoa của năm 2011 đã để lại ấn tượng mạnh với mỗi du khách, những tiết mục văn nghệ đến từ các nước kết hợp với màn bắn pháo hoa đặc biệt mang lại nhiều cung bậc cảm xúc bất ngờ, thú vị khác nhau làm nổi bật nên sự lung linh sắc màu của hai bờ sông Hàn.

Những cột mốc nổi bật đáng nhớ hành trình trải qua 10 năm sự kiện bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng tồn tại và phát triển. Ngoài ra, những cột mốc với những chủ đề khác nhau của lễ hội pháo hoa như chủ đề sắc màu vùng năm 2012, chủ đề tình trên sông Hàn năm 2013, chủ đề bản giao hưởng sắc màu Đà Nẵng năm 2015, chủ đề tỏa sáng Ngũ Hành Sơn năm 2017, chủ đề huyền thoại những cây cầu năm 2018.

Tất cả những cột mốc của lễ hội mang những chủ đề khác nhau, với những màn trình diễn văn nghệ khác nhau kết hơp cùng màn bắn pháo hoa lung linh, đầy màu sắc đã biến lễ hội pháo hoa Đà Nẵng trở thành thương hiệu độc quyền của thành phố xa hoa, diễm lệ này. Chắc chắn rằng trong tương lai, lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và những chùm tia sáng pháo hoa lung linh sẽ luôn mãi tỏa sáng trên bầu trời.    

Tác giả: Nguyễn Thắng
Viết bình luận của bạn