Hanabi lễ hội pháo hoa mùa hè Nhật

Việt Nam nổi tiếng với lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng thì Nhật Bản lại nổi tiếng với lễ hội pháo hoa Hanabi, đây là một sự kiện truyền thống được diễn ra hàng năm vào mùa hè cuối tháng 7 hoặc vào đầu tháng 8. Lễ hội mùa hè Nhật Bản là dịp để mọi người cùng nhau thưởng thức, tận hưởng một mùa hè rực rỡ, đầy màu sắc trên khắp đất nước xứ sở hoa anh đào. 

Lễ hội pháo hoa Nhật Bản

Ngây ngất trước vẻ đẹp của lễ hội pháo hoa Nhật Bản

Ý nghĩa sự ra đời lễ hội pháo hoa Hanabi trong tâm thức người Nhật

Năm 1732,  Nhật Bản đã gánh chịu một nạn đói kinh hoàng khiến 900.000 người chết vì đói, đồng thời tại Tokyo cũng có hàng trăm nghìn người chết do dịch bệnh tả. Bởi vậy, vào mùa hè năm 1933, Chính phủ Nhật Bản quyết định tổ chức bắn pháo hoa với ý nghĩa cầu mong cho dịch bệnh tan biến và linh hồn những người con của đất nước ra đi vì dịch bệnh được siêu thoát, từ đó lễ hội pháo hoa Nhật Bản được ra đời. Những chùm tia sáng của pháo hoa tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời Nhật Bản
Việc bắn pháo hoa cho các dịp, các sự kiện đặc biệt nói riêng hay lễ hội pháo hoa của người Nhật Bản nói chung là điều mà tất cả mọi người dân của xứ sở hoa anh đào đều yêu thích, đặc biệt là những màn bắn pháo hoa vào mùa hè, bởi vậy lễ hội pháo hoa đã trở thành một nét đẹp, một thương hiệu đặc trưng của văn hóa Nhật Bản.

Những tên gọi lễ hội pháo hoa khác nhau của từng vùng miền.

Lễ hội pháo hoa Nhật Bản được tổ chức ở khắp các địa phương trong cả nước với các tên gọi khác nhau như Lễ hội pháo hoa Akagawa tại Thành phố Tsuruoka-Yamagata, Lễ hội pháo hoa hồ Suwa tại thành phố Suwa-Nagano, Lễ hội pháo hoa sông Sumida tại quận Sumida- Tokyo, Đại hội pháo hoa Nagaoka tại thành phố Nagaoka-Niigata. Một trong những lễ hội lớn và nổi tiếng nhất là lễ hội bắn báo hoa sông Sumida tại Tokyo, được bắn khoảng 2 vạn quả pháo hoa trong một lần bắn, với gần 1 triệu người theo dõi. Chính vì vậy, mọi người thường tranh thủ đến sớm để tìm vị trí ngắm pháo hoa đẹp nhất. Cách mọi người thưởng thức pháo hóa vô cùng thú vị. Trong khung cảnh pháo hoa được tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời mùa hạ, mọi người vui vẻ, quây quần ăn uống cùng bạn bè và gia đình, trao cho nhau những lời yêu thương ngọt ngào, cùng thăng hoa với nhiều cung bậc cảm xúc của những tia sáng pháo hoa lấp lánh, lung linh huyền ảo trên bầu trời. 

Lễ hội pháo hoa “Hanabi” Nhật Bản

Lịch sử ra đời của lễ hội pháo hoa “Hanabi” Nhật Bản

Sự lan tỏa hình ảnh pháo hoa trong nền văn hóa các nước á Đông

Như vậy, pháo hoa không chỉ mang những nét đẹp văn hóa đến với Việt Nam hay Nhật Bản, mà đến với tất cả các quốc gia trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Mỗi đất nước, mỗi lễ hội pháo hoa với những màn bắn pháo hoa khác nhau sẽ mang ý nghĩa nhân văn khác nhau. Thật tuyệt khi pháo hoa đã trở thành thương hiệu của rất nhiều lễ hội pháo hoa. Hy vọng rằng trong tương lai, pháo hoa sẽ được sử dụng văn minh để mang đến những nét đẹp văn hóa cho đất nước và con người trên mọi miền Tổ Quốc.

Tác giả: Nguyễn Thắng
Viết bình luận của bạn