Phân biệt pháo hoa và pháo nổ

Hiện nay, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ và phân biệt giữa pháo hoa và pháo nổ, điều này là một vấn đề cấp thiết cần được tuyên truyền đến mọi người bởi mức độ nguy hiểm khá cao và có thể liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật.  Phân biệt đúng các loại pháo, sử dụng đúng cách, đúng mục đích thì pháo hoa sẽ mang đến cho bạn những không gian hoành tráng, hoa lệ và an toàn, không gây nguy hại cho người sử dụng cũng như môi trường xung quanh. 

Phân biệt pháo hoa và pháo nổ

Phân biệt pháo hoa và pháo nổ

Sự khác nhau giữa pháo hoa và pháo nổ

 • Pháo hoa là loại pháo hỏa thuật giải trí không gây tiếng nổ và được sử dụng trong các sự kiện đặc biệt như Lễ, Tết, ngày kỉ niệm, ngày khai trương,...Khi hoạt động pháo hoa tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian. Bởi tính năng an toàn, pháo hoa được phép sử dụng trên thị trường đối với các cơ quan, doanh nghiệp cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. 
 • Pháo nổ là loại pháo khi hoạt động gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ cùng với hiệu ứng màu sắc trong không gian hay còn gọi là pháo hoa nổ. Theo nghị định 137 của Chính phủ ban hành, pháo hoa nổ không được phép sử dụng và chỉ được bắn khi Cơ quan thẩm quyền cho phép.

Những trường hợp được phép sử dụng pháo hoa nổ

Pháo hoa nổ chỉ được sử dụng trong các ngày lễ, các sự kiện đặc biệt của đất nước. Theo nghị định 137 Ngày 27/11/2020 về việc quản lí, sử dụng pháo. Những trường hợp dưới đay được sử dụng pháo hoa nổ:

 • Ngày Tết Nguyên Đán
 • Ngày Quốc Khánh 2/9
 • Ngày giải phóng miền Nam 30/4
 • Ngày thành lập, kỉ niệm  các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
 • Các sự kiện trong lĩnh vực thể thao, văn hóa, du lịch tầm cỡ quốc tế
 • Các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quyết định.

Pháo hoa do nhà máy Z121 sản xuất

Pháo hoa do nhà máy Z121 sản xuất

Những hành vi vi phạm pháp luật trong việc sử dụng pháo hoa

Pháo hoa được cấp phép sử dụng trên thị trường bởi không gây ra tiếng nổ và an toàn, hàm lượng thuốc không chứa chất gây hại. Tuy nhiên, cũng phải tuân thủ các quy định tối thiểu, không sử dụng tràn lan khi chưa có sự cho phép. Dưới đây là  những trường hợp sai phạm trong việc mua bán, sử dụng pháo hoa mà người dân nên chú ý như :

 • Buôn bán pháo hoa không rõ nguồn gốc, xuất xứ với giá thành rẻ
 • Các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân mua bán sử dụng pháo hoa chưa được cấp phép của Bộ Quốc Phòng
 • Người chưa đủ 18 tuổi chưa đủ hành vi dân sự để sử dụng pháo hoa
 • Tự nghiên cứu, chế tạo, buôn bán pháo thuốc
 • Cố ý cung cấp thông tin sai lệch về các thông tin liên quan đến pháo hoa

Tóm lại, người dân cần nắm rõ khái niệm, thông tin và bản chất của pháo hoa và pháo hoa nổ để tránh được những rủi ro không đáng có. Hiện nay, trên thị trường vẫn tồn tại rất nhiều các nơi buôn bán, sử dụng trái phép pháo hoa cũng như pháo hoa nổ. Có thể nói, pháo hoa giống như con dao hai lưỡi đáng gườm, người dân cần lưu ý trong việc tìm hiểu, mua bán pháo hoa theo đúng quy định của pháp luật. Chỉ sử dụng những loại pháo hoa do nhà máy Z121 sản xuất trực thuộc Bộ Quốc Phòng, không tùy tiện sử dụng khi chưa có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, không lợi dụng lòng tin của người mua hàng để buôn bán trái phép pháo hoa, khi phát hiện các trường hợp mua bán vận chuyển pháo hoa không rõ ràng cần báo ngay với cơ quan chính quyền. Hãy để pháo hoa trở thành người bạn đồng hành văn minh trong mỗi cuộc vui!

Tác giả: Đỗ Thị Hợp
Viết bình luận của bạn