Pháo hoa Việt kí ức khó phai của tuổi thơ mỗi người

Pháo hoa luôn hiện diện trong các ngày lễ, Tết, ngày kỉ niệm, ....và xuất hiện gián tiếp trên cả những bộ phim hoạt hình hay những cuốn truyện tranh. Nói về tuổi thơ, pháo hoa là những kí ức tuyệt đẹp đối với mỗi người, là những hình ảnh đẹp, lung linh, huyền ảo mang lại những cảm xúc thăng hoa và rồi cũng vụt tắt một cách nhanh chóng. 

Pháo hoa- Kí ức khó phai của tuổi thơ mỗi người

Pháo hoa gắn liền với tuổi thơ mỗi người

Đúng vậy, tuổi thơ thật tuyệt vời! Chắc có lẽ ai cũng đã từng được trải qua những lần ngắm pháo hoa trong thời khắc giao thừa hoặc các dịp đặc biệt. Đêm giao thừa, dẹp qua mọi âu lo muộn phiền,  mọi nhà đều quây quần bên nhau, bên nồi bánh chưng, bên mâm cơm ấm cúng và trao cho nhau tình thương ấm áp, ngọt ngào. Đặc biệt là các bạn nhỏ, lúc nào cũng đón chờ, mong ngóng được xem bắn pháo hoa trên truyền hình hoặc được xem trực tiếp nếu gần nhà có pháo hoa. Những khoảnh khắc ấy, giây phút thật tuyệt vời làm sao! Hoặc trong những tiệc sinh nhật, tuổi thơ ai cũng đã từng đếm từng giây từng phút cho đến ngày được bố mẹ tổ chức sinh nhật để được cắm pháo hoa vào những chiếc bánh kem và chắp tay nguyện cầu. Có lẽ, trong tâm hồn mỗi người, khoảnh khắc ấy không bao giờ phai nhòa và in đậm trong bức tranh tuổi thơ dữ dội. 

Pháo hoa được lưu giữ kỉ niệm trong những bộ phim hoạt hình tuổi thơ

Pháo hoa không chỉ mang tính thẩm mỹ mà còn mang những ý nghĩa vô cùng tuyệt vời. Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng pháo hoa không đúng cách nên việc sản xuất pháo hoa đã được tạm dừng một vài năm. Cho đến cuối năm 2020, theo nghị định của Chính Phủ ban hành, pháo hoa mới được sản xuất và sử dụng trở lại với sự phấn khích của mọi người đặc biệt là các bạn nhỏ. Tuy nhiên, trong những năm vắng bóng hình ảnh của pháo hoa, hàng loạt các bộ phim hoạt hình tuổi thơ chuyển thể từ truyện tranh được các tác giả sử dụng hình ảnh pháo hoa mang những câu chuyện, những ý nghĩa khác nhau.

Các bộ phim hoạt hình gắn liền với tuổi thơ

  •  Phim hoạt hình Doremon: Trong tập 468 mùa 9 của bộ phim hoạt hình doremon được chuyển thể từ truyện tranh của tác giả Fujiko Fujio tại Nhật Bản sáng tác mang tiêu đề: “Lễ Hội Pháo Hoa” . Ở tập này, Nobita cùng Jaian, Suneo đã vẽ nên một bức tranh về lễ hội pháo hoa và sử dụng bảo bối của Doremon để chế tạo nên pháo hoa và sau đó nô nức cùng nhau đi xem lễ hội pháo hoa đầy màu sắc do các bạn nhỏ vẽ.
  •  Phim hoạt hình Shin- cậu bé bút chì: Đây cũng là bộ phim hoạt hình được chuyển thể từ truyện tranh của tác giả Usui Yoshito tại Nhật Bản sáng tác. Trong tập 100 của bộ phim với tiêu đề: “Cả nhà đi xem bắn pháo hoa”, tác giả đã đưa hình ảnh pháo hoa tuyệt đẹp khi cả nhà Shine đi xem bắn báo hoa cùng với nhau thật ấm cúng và vui vẻ, với những sắc màu lung linh, huyền ảo của pháo hoa.

Pháo hoa gắn liền với tuổi thơ mỗi người

Pháo hoa gắn liền với mỗi người dân Việt Nam

Đây là những bộ phim hoạt hình đình đám được các bạn nhỏ ở Việt Nam vô cùng yêu thích. Tác giả đã biết cách sử dụng hình ảnh pháo hoa một cách nổi bật trên từng thước phim, pháo hoa không chỉ đẹp mà mỗi câu chuyện đưa ra đều mang tính nhân văn sâu sắc. Vì vậy, chưa bao giờ các bộ phim bị giảm phong độ trên thị trường.

Như vậy, có thể thấy rằng pháo hoa không chỉ đẹp mà còn mang những ý nghĩa sâu xa. Ngoài việc được thưởng thức pháo hoa trực tiếp thì việc lưu lại những hình ảnh, những câu chuyện ý nghĩa vào những bộ phim hoạt hình tuổi thơ là ý tưởng rất tuyệt vời của tác giả. Pháo hoa biết sử dụng đúng cách, đúng mục đích sẽ trở thành một nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu của đất nước. 
 

Tác giả: Đỗ Thị Hợp
Viết bình luận của bạn