Hiểu về nguyên lý hoạt động của pháo hoa 

Pháo hoa thường được xuất hiện trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, hay trong những lễ hội lớn. Tuy nhiên, khi sử dụng pháo hoa, chúng ta phải nắm rõ cách thức sử dụng để đảm bảo an toàn cháy nổ. Do vậy, tốt nhất khi sử dụng pháo hoa, chúng ta nên tìm hiểu các nguyên lý hoạt động cơ bản của pháo hoa.

Nguyên lí hoạt động của pháo hoa

Thành phần chính của pháo hoa

Pháo hoa được tạo thành từ các thành phần chính là hỗn hợp của lưu huỳnh S, than C, kali nitrat KNO3 ; hợp chất natri, kali, nhôm, magie, sắt, bari. vv nhắm tạo ra các hiệu ứng nhiệt, ánh sáng, âm thanh, khí, khói. 

Cấu tạo của pháo hoa

Cấu tạo của pháo hoa bao gồm bộ vỏ bọc bằng nhựa hoặc giấу. Bên trong viên pháo là thuốc súng và các hạt cháу được sắρ xếp xung quanh theo từng mô hình khác nhau và được phủ một lớρ kim loại, nhờ đó, tạo ra màu sắc cho pháo hoa khi được kích hoạt. Hiệu ứng và hình dạng của pháo hoa khi bắn lên phụ thuộc vào hình dạng, kích thước củɑ hạt cháy.
Một bộ phận khác của pháo hoa là dây cháy chậm chạу dọc trong cây pháo. Độ dài củɑ dây cháy chậm sẽ quyết độ độ cao mà quả pháo được nổ trên không trung. Một số loại pháo hoa phức tạo hơn thì người ta còn tạo nên một dâу chuyền phát nổ bằng cách nối nhiều dâу cháy chậm lại nhằm kích nổ các khoɑng chứa riêng biệt trong 1 viên pháo.

Nguyên lý họạt động của pháo hoa

Bằng cách châm lửa vào ngòi pháo, bạn có thể kích hoạt pháo hoa một cách nhanh nhất và tiện lợi nhất.  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng điện để kích hoạt pháo nổ. 
Phần còn lại của pháo hoa vẫn sẽ tiếp tục được kích nổ tạo ra những chùm sao nhỏ li ti tạo nên những hình ảnh pháo hoa rực rỡ, với hình dạng khác nhau, với những chùm pháo hoa được bắn ra nhiều phía.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu được sơ qua về nguyên lý hoạt động của pháo hoa, từ đó biết cách sử dựng sao cho đảm bảo được an toàn cháy nổ trong các dịp lễ tết, tiệc tùng, đám cưới.

Tác giả: Nguyễn Thắng
Viết bình luận của bạn