Phong tục đốt pháo hoa đêm giao thừa bắt nguồn từ đâu ?

Nguồn gốc của pháo hoa xuất phát từ Trung Quốc từ hàng nghìn năm về trước, họ cho rằng tiếng pháo càng to, xác pháo càng đỏ, chùm pháo nổ càng rộng thì năm mới sẽ càng suôn sẻ, thuận lợi. 

Nguồn gốc đốt pháo hoa đêm giao thừa

Nguồn gốc đốt pháo hoa đêm giao thừa

Nguồn gốc phong tục đốt pháo hoa đêm Giao thừa

Theo phong tục của mỗi quốc gia hay mỗi vùng lãnh thổ thì có cách chào đón năm mới riêng. Tuy nhiên, đón chào năm mới bằng cách bắn pháo hoa được hầu hết các châu lục sử dụng, từ những cường quốc như Mỹ hay Trung Quốc đến các quốc gia còn đang phát triển như Việt Nam, Thái Lan. Ý nghĩa của việc bắn pháo hoa đêm giao thừa ở mỗi quốc gia cũng khác nhau tuy nhiên đều mang mong ước chung cho một năm mới tốt lành, may nắm. Vào khoảnh khắc giao thừa mọi ánh nhìn đều đổ dồn vào những chùm pháo đa dạng hình dáng và màu sắc trên bầu trời với không khí rộn ràng, hân hoan trong ngày tết.

Theo lịch sử ghi chép lại rằng, quả pháo đầu tiên được phát minh tại Trung Quốc từ những năm 200 TCN. Đến thế kỉ thứ 7, quả pháo hoa được hoàn thiện bởi các chất hoá học KNO3, Cacbon và lưu huỳnh. Pháo hoa chinh phục được tất cả người dân, được sử dụng rộng rãi trong các lễ hội, những dịp đặc biệt, sinh hoạt tập thể của người phương Đông.

Pháo hoa nổ rực rỡ tại Tp.HCM

Pháo hoa nổ rực rỡ tại Tp.HCM

Người ta quan niệm rằng, tiếng pháo rộn ràng, nổ vang có thể xua đuổi được những điềm xui và tà ma của năm cũ, tiếng pháo vang lên ở thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới năm mới càng to càng thuận lợi, hanh thông trong sự nghiệp. Ánh sáng của pháo hoa lan toả thể hiện cho ước vọng năm mới đủ đầy, bung toả bình an cho mọi người.

>>> Xem thêm: Những loại pháo hoa an toàn được cấp phép sử dụng

Nguồn gốc đốt pháo hoa trong văn hoá người phương Tây

Đối với người dân ở phương Tây pháo hoa được hiện diện ở các lễ hội trọng đại, lễ hội tôn giáo, chào đón năm mới, giải trí công cộng. Nguồn gốc của pháo hoa có lẽ phải kể từ thế kỷ 13, những người cai trị họ dùng pháo hoa để làm cho cung điện của họ nổi bật, thu hút, tạo ra sự mê hoặc cho toàn bộ dân chúng. Ở Phần Lan họ sẽ nổ pháo hoa tại quảng trường Helsinki Senate, Đức sẽ tổ chức tại Berlin, tại Anh thì được nổ tại đồng hồ Big Ben,…
Pháo hoa được du nhập đến Mỹ vào thế kỷ thứ 18, được các chính trị gia xứ cờ hoa này dùng để thu hút người dân chú ý đến bài phát biểu của họ. Vào ngày 4/7 hằng năm là ngày quốc khánh của Mỹ, họ cũng dùng pháo hoa để đón chào ngày lễ trọng đại này và nghi thức này đã tồn tại hơn 2 thế kỉ.

>>> Xem thêm: Người dân cần sử dụng pháo hoa Bộ Quốc Phòng sao cho đúng?

Một số lễ hội bắn pháo hoa quốc tế được tổ chức với quy mô hoành tráng, được nhiều đội từ các nước tham gia, trình diễn những màn pháo hoa rực sỡ sáng tạo, thu hút mọi ánh nhìn. Khi thế giới ngày càng phát triển, pháo hoa cũng theo đó được cái tiến theo với những màu sắc ấn tượng, hình dáng đa dạng hơn lại làm cho người ta thêm phần yêu thích với pháo hoa.

Màn pháo hoa mãn nhãn tại Sydney

Màn pháo hoa mãn nhãn tại Sydney

Sydney là một trong những điểm bắn pháo hoa nổi tiếng nhất trên thế giới. Nơi đây được đông đảo khách du lịch ghé thăm, muốn được xem pháo hoa tại đây du khách cần phải đến trước vài giờ để để có được chỗ đứng. Chỉ riêng màn bắn pháo hoa để đón chào năm mới tại đây đã thu hút hơn 1 tỷ người trên tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ đến. Mặc cho các quốc gia khác huỷ bỏ sự kiện bắn pháo hoa do dịch bệnh, năm này Sydney vẫn bắn 25.000 quả và bắn tại 175 điểm để cho du khách được cảm nhận một Sydney toả sáng.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi mua pháo hoa Bộ Quốc Phòng

Tác giả: Nguyễn Thắng
Viết bình luận của bạn